Năm 2017 được đảm bảo đầu ra, thí sinh tự tin đăng ký học nghề

Có thể thấy cơ chế phối hợp Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp đã phát huy được những hiệu quả nhất định. Đào tạo nghề dựa trên nhu cầu của xã hội, các cam kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ, đặt hàng dạy nghề là các giải pháp tích cực tạo ra sức hút lớn cho các thí sinh đăng ký .

Theo số liệu từ Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), lượng thí sinh đăng ký học nghề năm nay đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giờ thực hành của một lớp học nghề điện tử
Sự khởi sắc trong tuyển sinh đào tạo nghề đã cho thấy nhiều chuyển biến rõ nét trong tư duy học nghề của xã hội. Đây cũng là kết quả của các giải pháp tích cực đã được thực hiện tại các cơ sở đào tạo nghề mà một trong số đó là tăng cường sự gắn kết với doanh nghiệp nhằm bảo đảm đầu ra cho học viên.
Đổi mới toàn diện

Trả lời báo chí, thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội cho biết năm học 2016 – 2017, nhà trường tuyển sinh và đào tạo 1.500 học sinh sinh viên (HSSV) cho 22 nghề. Giá trị cốt lõi mà nhà trường xây dựng là HSSV sau khi tốt nghiệp phải tự tin làm việc ở những môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu nhập tốt, nhiều cơ hội phát triển.

Thấu hiểu rằng chỉ bằng cách đầu tư đồng bộ hiện đại hóa, nâng cao chất lượng toàn diện thì mục tiêu này mới có thể thực hiện, nhà trường đã và đang tiếp tục thực hiện đổi mới đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội còn xây dựng một mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, trực tiếp cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Do vậy, nhà trường đã cam kết 100% SV trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm phù hợp với thu nhập ít nhất 5 triệu đồng/tháng.

Cũng là một cơ sở đào tạo thành công trong công tác tuyển sinh, trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội đặc biệt chú trọng vấn đề gắn kết với doanh nghiệp và không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy để đáp ứng yêu cầu về nhân lực của doanh nghiệp. Trả lời báo chí, thầy Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường CĐ nghề Công nghiệp cao nhiều năm nay đã được đại diện các khu công nghiệp, chế xuất, các tập đoàn, công ty đề xuất nhận SV nghề tham gia làm việc tại đơn vị này. Nhờ bộ phận cung ứng nguồn nhân lực, nhà trường đang từng bước vươn tới mục tiêu 100% sinh viên có việc làm tốt sau tốt nghiệp.

Yên tâm học nghề

Theo PGS. TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề năm 2016, kế hoạch tuyển sinh dạy nghề trong cả nước là 2,15 triệu người, trong đó số lượng HSSV trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề là 250.000 người. Mặc dù công tác tuyển sinh học nghề còn gặp nhiều khó khăn nhưng các em HS đang ngày càng tự tin hơn trong việc đăng ký học nghề. Một số ngành tại các cơ sở đào tạo uy tín đã nhận vượt quá số lượng hồ sơ so với chỉ tiêu đặt ra.

Có thể thấy cơ chế phối hợp Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp đã phát huy được những hiệu quả nhất định. Đào tạo nghề dựa trên nhu cầu của xã hội, các cam kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ, đặt hàng dạy nghề là các giải pháp tích cực tạo ra sức hút lớn cho các thí sinh đăng ký học nghề.

Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm cũng khẳng định người lao động hoàn toàn có thể yên tâm học nghề nhờ các cơ quan đại diện pháp lý bảo vệ lợi ích hợp pháp, bảo đảm đầu ra. Bên cạnh đó, người học nghề còn được hưởng các chính sách hỗ trợ như chi phí đào tạo chỉ từ 200.000 – 350.000 đồng/tháng, miễn giảm học phí từ 50 -100%.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *