Không phải vào đại học học nghề là lựa chọn khả quan của nhiều bạn trẻ

Thêm vào đó, các học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo nghề còn là đối tượng của các chính sách ưu đãi đặc biệt về chi phí đào tạo. Cụ thể, mức học phí của đa số các trường nghề đều rất thấp chỉ dao động từ 200.000 – 350.000 đồng/ tháng.

Khác với mọi năm, mùa tuyển sinh 2016 đã cho thấy việc đang nhận được sự quan tâm và lựa chọn nhiều hơn từ các thí sinh.
Học nghề là lựa chọn của không ít bạn trẻ trên con đường lập nghiệp hiện nay Tại nhiều trường cao đẳng nghề, lượng hồ sơ nộp vào đã gần đạt chỉ tiêu, một số ngành hot đã thừa hồ sơ. Điều đó đã cho thấy những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức của xã hội và học sinh về học nghề gắn với cơ hội việc làm.
Sự “đắt hàng” của học viên trường nghề trên thị trường lao động đã khẳng định lựa chọn học nghề đang mở ra tương lai khả quan cho các bạn trẻ.

Hồ sơ học nghề tăng vọt Khác với tình trạng nhiều trường nghề chật vật trong công tác tuyển sinh mà vẫn “trắng” học viên các năm về trước, năm 2016 đang chứng kiến các dấu hiệu tích cực hơn khi nhiều trường đã tuyển gần đủ chỉ tiêu ngay trong tháng 8. Trả lời báo chí, thầy Lê Thế Hưng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết: Chỉ trong tháng 8 vừa qua, trường đã nhận được gần 1.000 hồ sơ xét tuyển (chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 là 1300) theo hai phương thức: theo kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ.
Đặc biệt, với hình thức xét tuyển THPT quốc gia, khá nhiều hồ sơ từ 20 điểm trở lên đã được gửi đến nhà trường. Các ngành “hot” như Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cắt gọt kim loại, ngành Công nghiệp điện tử,… đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đã đặt ra của Nhà trường. Trong đó, chỉ riêng hồ sơ nộp vào ngành Công nghệ ô tô vượt 30% so với chỉ tiêu ban đầu. Công tác tuyển sinh cũng đang diễn ra thuận lợi ở Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Năm nay, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 870 và kết thúc đợt xét tuyển vừa qua, nhà trường đã nhận được 856 hồ sơ. Cụ thể, ngành Công nghệ ô tô cũng “được mùa” tuyển sinh cùng số lượng hồ sơ gấp đôi so với chỉ tiêu (tuyển 80 chỉ tiêu nhưng nộp vào 190 hồ sơ), ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí cũng có chung mức chỉ tiêu nhưng có tới hơn 130 hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Học phí thấp, cơ hội việc làm trông thấy Trả lời báo chí, TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết:
Trong con số trung bình 2 triệu học viên ở cả 3 hệ: Cao đẳng, trung cấp nghề và sơ cấp nghề được tuyển sinh mỗi năm, trên 75% học sinh, sinh viên học nghề có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí là 90% đối với một số nghề và một số trường nghề. Các ngành học được doanh nghiệp “đặt hàng” đào tạo phải kể đến: Điện dân dụng (sinh viên có việc làm 96%); Nghề Hàn (sinh viên có việc làm 91%); Nguội sửa chữa máy công cụ (91%); Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính (88%); Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (85%). Đa số doanh nghiệp đều đánh giá tốt về trình độ tay nghề của học sinh và sinh viên trường nghề. Khảo sát cho thấy 80% – 85% số lao động qua đào tạo nghề được sử dụng đúng chuyên môn được đào tạo, trong đó tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề từ khá trở lên đạt 30%. Thêm vào đó, các học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo nghề còn là đối tượng của các chính sách ưu đãi đặc biệt về chi phí đào tạo. Cụ thể, mức học phí của đa số các trường nghề đều rất thấp chỉ dao động từ 200.000 – 350.000 đồng/ tháng.
Học viên thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm học phí từ 50 -100%. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học trung cấp nghề không phải đóng bất cứ một khoản học phí nào.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *